Những yếu tố an toàn khi sử dụng dây dẫn điện

Trong cuộc sống hay trong công việc mọi thứ đều phải liên quan đến các thiết bị điện, Giờ nó là thứ thiết yếu trong cuộc sống hiện đại hoá của thế giới này trừ những dân tộc thiểu số sống ẩn dật. Ở đây chúng ta sẽ nói những yếu tố an toàn cần thiết khi sử dụng điện đặc biệt là dây dẫn điện.

Dây dẫn điện tiêu chuẩn là gì ?

Ngày nay điện không chỉ để thắp sáng như thời kì mới phổ cập điện về làng. Dây dẫn điện ngày trước rất bé mỏng, tiết diện rất bé đa số chỉ dùng thắp sáng. Thế giới ngày càng thay đổi khi có rất nhiều thiết bị công suất lớn xuất hiện. Nhất là trong sản xuất kinh doanh thì nguồn điện tiêu thụ là cực lớn. Vậy để cho đủ dòng tải thì dây tải điện phải đáp ứng thừa công suất.

Vì thế những điều kiện của dây dẫn điện là :

Dây dẫn tiết diện lớn hơn dòng tải của công suất thiết bị

Điện trở của dây dẫn càng phải nhỏ càng tốt ( điều này yêu cầu chất lượng của lõi dây đa số là bằng đồng )

Dây dẫn được bọc nhựa phải dày và tốt từ hai lớp trở lên và có thể chịu nhiệt khi quá tải

Nếu là dây treo trên không gian thì cần phải có một dây cáp để đỡ tạo độ căng

Cách bảo vệ dây dẫn an toàn trong sử dụng điện

Ngoài việc sử dụng dây dẫn điện tiêu chuẩn thì cũng cần có những yếu tố an toàn khác. Chúng ta phải chắc chắn đường dây của chúng ta sẽ không bị những yếu tố khác ảnh hưởng. Khi bạn đã thấy tự tin vào hệ thống dây điện của mình rồi thì đôi khi có những sự việc bất thường vẫn xảy ra. Chẳng hạn như một ngày trời nổi giông gió làm cho dây treo của bạn ma sát và hở mạch hoặc đứt. Hoặc khi trời nắng nóng quá và dây dẫn lại quá tải sinh ra cháy dây dẫn sinh hoả hoạn. Đôi khi những sợi dây cực tốt năm yên vị bao năm lại bị vật gì đó va đập chọc thủng. Mà một sự thật oái oăm mà ai cũng bực mình là chuột, loài ngứa răng gặm nhấm mọi thứ.

Vậy dây dẫn tiêu chuẩn vẫn chưa đủ để nói là an toàn cho công trình của mình. Cho nên phải dùng thêm khá nhiều biện pháp để gia cố phòng tránh rủi ro. Ngoài lắp đặt các thiết bị an toàn điện như cầu chì, aptomat chống quá tải thì đường dây nên có bọc an toàn. Khi dây dẫn được an toàn thì mọi thiêt bị trong nhà mới được lưu thông. Vậy để có một hệ thống trơn tru và an toàn thì chúng ta nên dùng những ống luồn dây điện như sau:

1: Ống thép luồn dây điện RSC

RSC là loại ống thép tròn bằng kim loại có ren ở hai đầu và được liên kết với nhau bằng phụ kiện có ren. Ống có độ dày và nặng nhất trong ba loại ống thép cứng, được sản xuất theo tiêu chuẩn UL6/ ANSI C80.1 (theo quy định 344 – NEC).

Bề mặt bên trong của ống cực kỳ trơn tru, giúp cho việc kéo và đẩy dây dễ dàng và giảm ma sát giữa bề mặt ống và dây và có thể cắt ghép dễ dàng.

Ống RSC được nhúng nóng có thể chịu được nhiết độ cao và được sử dụng trong nhà, ngoài trời hoặc ngay cả những môi trường khắc nghiệt như gần biển, ẩm ướt, cháy nổ…

Ống thép luồn dây điện RSC
            Ống thép luồn dây điện RSC

2: Ống thép luồn dây điện IMC

Ống IMC có độ dày thành mỏng và nặng khoảng một phần ba so với ống RSC. Sản phẩm được ren ở hai đầu, dễ dàng liên kết với các phụ kiện thông qua các bước ren vơi nhau. Ống thép IMC được sử dụng ở những nơi đòi hỏi độ an toàn và kỹ thuật cao.

ống thép luồn dây điện ren IMC
                    Ống thép luồn dây điện IMC

3: Ống thép luồn dây điện EMT

Ống EMT là loại ống có độ dày và trọng lượng nhẹ nhất trong hệ thống trọng lượng Mỹ nên không thể ren răng được. Sản phẩm có giá thành rẻ và thời gian lắp đặt nhanh nên thường được dùng ở trong nhà và rất phù hợp với các công trình dân dụng như cao ốc văn phòng, chung cư… Ống được lắp đặt bằng cách sử dụng các phụ kiện khớp nối dạng vít hoặc dạng siết.

Ống thép luồn dây điện EMT
Ống thép luồn dây điện EMT

4: Ống ruột gà lõi thép bọc Inox 304

Là ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC và bọc bên ngoài cùng là lớp Inox 304 tạo nên độ thẩm mỹ và sang trọng cho ống

Dùng trang trí cho những nơi yêu cầu về không gian đẹp và độ an toàn cao

Ống ruột gà lõi thép bọc Inox 304
            Ống ruột gà lõi thép bọc Inox 304

5: Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC là ống dẫn mềm được làm bằng thép mạ kẽm và được bọc ngoài là lớp nhựa PVC mỏng có đặc tính cơ học cao, chống cháy chống ăn mòn, bảo vệ dây và cáp điện ngoài trời

Sự liên kết chặt chẽ, linh hoạt giữa các mối ghép cho phép ống uốn nắn dễ dàng mà không bị hư hại, xé rách.

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC
Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC

6: Ống ruột gà lõi thép chống thấm dầu 

Có cấu tạo giống ống bọc nhựa nhưng lớp nhựa dày hơn, có khả năng ngăn sự chống thấm của dầu và nước ảnh hưởng vào dây dẫn bên trong.

Ống ruột gà lõi thép chống thấm dầu được dùng ở những nơi khu vực ẩm ướt như trong các khoang tàu, nhà máy…

Ống ruột gà lõi thép chống thấm nước và dầu
         Ống ruột gà lõi thép chống thấm nước và dầu

7: Ống ruột gà lõi thép thường

Có hình dạng giống ống ruột gà nhựa nhưng được làm từ thép mạ kẽm

Ống ruột gà lõi thép bảo vệ dây dẫn khỏi tác động của môi trường và sự cắn phá của một số loài động vật gặm nhấm

Dùng để luồn đây điện ở những nơi mà ống thép cứng không luồn lách được

 

Ống ruột gà lõi thép

Ở đây không nhắc đến các ống nhựa PVC hoặc ống gen ruột gà nhựa bởi tính an toán kém hơn, Nhựa là vật liệu mềm, dù có cứng thì vẫn chịu tác động của va đập mạnh và chuột cắn. Yếu tố khác là nhựa chính là vật bắt cháy khi có hoả hoạn nên dễ lây lan diện rộng vùng cháy.

Quý khác có nhu cầu mua các ống thép luồn dây điện, ruột gà lõi thép tại Đại Phong xin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN ỐNG ĐIỆN ĐẠI PHONG

Tên viết tắtDaiPhongJSC

VPĐD: 171, ngõ 42 Thịnh Liệt, Hoàng Mai , Hà Nội

Nhà máy: Khu CN  Gia Lộc,Thạch Khôi, Hải Dương

Hotline Mr. Giáp : 0916189900 

Email: ongdiendaiphong@gmail.com

Website: https://daiphongjsc.com/

Đánh Giá