Cháy nổ do điện gây hỏa hoạn

“Nhất thủy nhì hỏa” là những câu dân gian nói về những tai họa lớn. Đề phòng hỏa hoạn là môis nguy nhìn thấy dễ nhất là bởi thời hiện đại dùng quá nhiều thiết bị điện.  Khi quá tải hoặc có sự cố về đường dây sẽ là nguyên nhân cháy nổ và bén lửa ra xung quanh.

Việt Nam ta có rất nhiều vụ hỏa hoạn do điện sinh ra

Gần 50% số vụ cháy nổ liên quan đến điện

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ – CO7 (Bộ Công an) có gần 50% vụ cháy nổ liên quan đến sử dụng điện sinh hoạt. Tuy vậy, vẫn chưa có một chế tài đủ mạnh, xử lý mạnh các sai phạm trong sử dụng điện sinh hoạt.

Thượng tá Hoàng Ngọc Huynh – Phó Cục trưởng C07 cho biết các lỗi chủ yếu ở đây là do vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện, dẫn đến phóng điện; việc thiết kế, lắp đặt các MBA, máy phát điện có công suất định mức thấp hơn công suất phụ tải; không kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ các nguồn điện, dẫn đến mất khả năng cách điện, quá tải, kết quả là xảy ra cháy, nổ.

Ngoài ra, chất lượng thiết bị, đồ dùng điện sinh hoạt trong các hộ gia đình không được kiểm tra, kiểm soát thường xuyên; người dân thường tự ý lắp thêm các thiết bị, đồ điện có công suất tiêu thụ lớn, vượt quá khả năng chịu tải của hệ thống điện trong gia đình. Ý thức của người sử dụng điện chưa cao, chưa lường hết hậu quả khi tự thay đổi kết cấu mạng điện gia đình.

Ảnh minh họa

Theo ông Ngô Sơn Hải – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, EVN đã cung cấp điện đến 100% số xã và 99,52% số hộ dân với tổng số hơn 28 triệu khách hàng sử dụng điện. Trong thời gian qua, EVN đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn ngừa các nguy cơ cháy nổ, gây mất an toàn điện, ảnh hưởng đến việc vận hành hệ thống điện đồng thời thường xuyên kiểm tra phát hiện, thay thế kịp thời các vật liệu, thiết bị đã qua sử dụng lâu ngày hoặc có chất lượng kém. Ngoài ra, EVN thường xuyên phối hợp với chính quyền các địa phương, Cảnh sát PCCC tuyên truyền về sử dụng điện an toàn, hiệu quả đối với lưới điện sau công tơ của cơ sở, hộ tiêu thụ điện nhằm giảm thiểu thiệt hại tình trạng cháy nổ do điện gây ra.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh – Cục trưởng C07, kinh tế Việt Nam trong những năm qua phát triển với tốc độ khá cao, quá trình CNH- HĐH diễn ra rất nhanh ở hầu hết các địa phương. Chất lượng cuộc sống của người dân được nâng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện ngày càng nhiều. Những yếu tố đó đã kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng, trong đó có sự tiêu thụ điện ngày càng tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Chính vì vậy, trong thời gian tới, các Bộ, ngành, địa phương cần chú trọng đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác quản lý, đánh giá chất lượng sản phẩm hàng hóa, thiết bị điện, kiểm tra, điều tra giải quyết các vụ cháy, nổ do chập điện. EVN cần chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc cử cán bộ, chuyên viên phụ trách an toàn tham gia các chương trình đào tạo, bồi dưỡng chuyên sâu về an toàn PCCC.

Cần có các quy định, chế tài đủ mạnh, buộc các chủ đầu tư, tổ chức, doanh nghiệp khi đầu tư xây dựng dự án, công trình phải nghiên cứu, nắm bắt và vận dụng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn về kỹ thuật điện trong thiết kế, lựa chọn thiết bị, lắp đặt và nghiệm thu, đưa công trình vào sử dụng bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy.

Trong quá trình sử dụng điện khi có nhu cầu tăng thêm các thiết bị tiêu thụ điện, người dân cần phải thông báo cho bên cung ứng điện, rà soát, đánh giá lại hệ thống đường dây dẫn, thiết bị bảo vệ có đáp ứng được yêu cầu công suất tăng thêm hay không. Trường hợp không bảo đảm phải tiến hành cải tạo, nâng cấp hoặc thay thế đồng bộ hệ thống điện, trước khi đưa vào sử dụng; kiểm tra, bảo trì hệ thống, thiết bị điện, thay thế kịp thời các thiết bị hư hỏng hoặc không bảo đảm yêu cầu. Việc sử dụng điện phải bảo đảm quy định an toàn về PCCC.

Cách phòng cháy dây điện bằng ống thép luồn bọc dây điện, ruột gà lõi thép

Dây điện chống cháy chưa hẳn đã chống cháy hoàn toàn mà chỉ chạy chậm hơn dây thường. Chúng sẽ vẫn có thể là hiểm hoạ nếu như không được phát hiển khi có sự cố xảy ra.

Cho nên chúng ta vẫn cần một loại ống bọc dây điện bảo vệ và chống cháy khi có sự cố. Mà ống bọc dây điện bản thân phải tự chống được cháy trước. Nếu bạn dùng ống nhựa thì có thể khiến sự cháy càng nhanh hơn nhiều.

Bạn có thể dùng các ống thép cứng thẳng để luồn dây điện như ống thép EMT, IMC hoặc RSC. Chúng có ưu điểm là chịu lực đè nén va đập tốt và chống chuột cắn. Khi có sự cố xảy ra chúng sẽ ngăn sự cháy ra ngoài và tắt sớm do trong ống hẹp thiếu oxi. Nhưng những ống thép này khá nặng giá thành cao, chiều dài ngắn tốn kém chi phí phụ kiện.

Tham khảo các ống thép cứng luồn dây điện tại link bên dưới

https://daiphongjsc.com/san-pham/ong-thep-luon-day-dien-tron-emt/

https://daiphongjsc.com/san-pham/ong-thep-luon-day-dien-ren-imc/

https://daiphongjsc.com/san-pham/ong-thep-luon-day-dien-ren-rsc/

Ống thép cứng luồn dây điện

Loại ống bạn có thể thấy hợp lý hơn là ống ruột gà lõi thép. Chúng cũng cứng cáp không hề thua kém nhưng sẽ nhẹ hơn và dài hơn  tới 50m.giá thành theo mét dài rẻ hơn nhiều và giảm nhiều chi phí dùng phụ kiện.

Tham khảo các sản phẩm ống ruột gà lõi thép, bọc nhựa, bọc Inox tại link dưới

https://daiphongjsc.com/san-pham/ong-ruot-ga-loi-thep-dai-phong/

https://daiphongjsc.com/san-pham/ong-ruot-ga-loi-thep-boc-nhua-pvc/

https://daiphongjsc.com/san-pham/ong-ruot-ga-loi-thep-chong-nuoc-va-dau/

https://daiphongjsc.com/san-pham/ong-ruot-ga-loi-thep-boc-inox-304/

ống thép emt imc rsc ruột gà luồn dây điện Đại Phong

Mua các ống luồn dây điện chống cháy tại Đại Phong

CÔNG TY CỔ PHẦN ỐNG ĐIỆN ĐẠI PHONG

Tên viết tắtDaiPhongJSC

VPĐD: Số 166 Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì TP Hà Nội

Nhà máy: Cụm CN Thạch Khôi, Gia Lộc, Hải Dương

Hotline Mr. Giáp : 0916189900 

Email: ongdiendaiphong@gmail.com

Websitehttps://daiphongjsc.com/

 

Đánh Giá