Phân biệt, so sánh 3 loại ống thép luồn dây điện EMT, IMC, RSC

Để bảo vệ và luồn dây điện, ngoài ống ruột gà ra thì còn có các loại ống thép khác. Ống thép luồn dây điện với độ cứng, độ bền cao chuyên dùng cho những khu vực tiếp xúc va đập. Ống thép còn chống cháy nổ, có tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí bảo trì thay thế.

Nhìn bên ngoài Ống thép luồn dây điện IMC, EMT, RSC khá giống nhau, nhưng độ dày và khả năng chống va đập chính là điểm khác biệt để phân biệt 3 loại ống này.

Ống thép luồn dây điện EMT (Electrical metallic tubing)

EMT thường được gọi là ống thép luồn dây điện trơn, vì đây là loại ống mỏng nên không thể ren răng được. Ống có độ dày và trọng lượng nhỏ nhất trong cả 3 loai ống. Các ống được nối với nhau bằng các co nối hoặc các đầu nối có ốc.

Giá thành của ống EMT rẻ hơn và nhẹ hơn ống IMC, ống RSC. Ống thép luồn dây điện EMT là loại ống được các kỹ sư cơ điện, nhà thầu ưu tiên sử dụng cho các công trình từ bình dân đến cao cấp hoặc các công trình đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao.

Ống thép luồn dây điện EMT (ống trơn)
Ống thép luồn dây điện EMT (ống trơn)

Ống luồn dây điện IMC (Intermediate metal conduit)

Ống thép luồn dây điện IMC có độ dày trung bình và nặng hơn ống EMT. Bên ngoài ống thép luồn dây điện IMC có phủ lớp mạ kẽm (pre-galvanized) hoặc mạ kẽm nhúng nóng (hot-dip galvanized) và có lớp phủ slip coat bảo vệ bên trong.

Ống thép luồn dây điện ren IMC có thể dùng thay thế cho ống thép luồn dây điện ren RSC vì giá thành của ống rẻ hơn. Tuy nhiên, ống thép luồn dây điện ren IMC khi được phủ lớp mạ kẽm (pre-galvanized) ở bên ngoài thì lại không thể sử dụng trong môi trường khắc nghiệt như gần biển, ẩm mốc…

Ống thép luồn dây điện IMC mạ kẽm nhúng nóng thích hợp với các công trình mang tính đặc biệt như lọc hóa dầu, hệ thống điện đi dây ngoài trời hoặc những nơi thời tiết khắc nghiệt, nhiều muối… Các ống thép IMC được kết nối với nhau bằng các đầu nối – khớp nối có dạng ren.

Ống thép luồn dây điện IMC ( ống ren )
Ống thép luồn dây điện IMC ( ống ren )

Ống thép luồn dây điện RSC (Rigid steel conduit) hay còn gọi là Rigid Metal Conduit (RMC)

Ống RSC là loại ống được làm bằng thép mạ kẽm nhúng nóng, có ren hai đầu. Các ống được kết hợp với nhau và với các phụ kiện khác bằng các khớp nối có ren. Ống RSC là loại ống có thành ống dày nhất và nặng nhất trong 3 loại ống được sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ (EMT, IMC, RSC).

Ống RSC có đầy đủ ưu điểm của ống thép mạ kẽm: Ống chịu được nhiễu điện từ và có khả năng bảo vệ dây cáp điện tốt nhất.Chịu được nhiệt độ cao, hệ số giãn nở thấp, chịu được sự va đập. Tuổi thọ của ống cao, có thể tái sử dụng. Ngoài ra, ống RSC chịu được điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường khắc nghiệt, những khu vực mà có độ ăn mòn cao,nơi ẩm ướt, chịu sự va đập với cường độ cao dễ gây cháy nổ. Vì vậy, ống RSC đươc dùng ở các công trình công nghiệp nặng vì khả năng chống sự ăn mòn và chống cháy nổ rất tốt.

Ống thép luồn dây điện RSC
Ống thép luồn dây điện RSC

So sánh 3 loại ống luồn dây điện

Sản phẩm Ống thép EMT Ống thép IMC Ống thép RSC
Tiêu chuẩn ANSI C80.3/ UL 797 ANSI C 80.6 / UL 1242 ANSI C 80.1 / UL 6
Vật liệu

Thép mạ kẽm – Class 3 (Pre – Galvanized Steel – Class 3)

Thép mạ kẽm nhúng nóng – Class 4 (Hot – dip Galvanized Steel – Class 4)

Thép mạ kẽm – Class 3 (Pre – Galvanized Steel – Class 3)

Thép mạ kẽm nhúng nóng – Class 4 (Hot – dip Galvanized Steel – Class 4)

Thép mạ kẽm nhúng nóng – Class 4 (Hot – dip galvanized steel – Class 4)
Đặc điểm Ống mỏng, trơn không ren răng được Ống có thành ống dày trung bình, ren răng được Ống có thành dày nhất, ren răng được
Kích thước 0,5 – 4 inch 0,5 – 4 inch 0,5 – 6 inch
Ứng dụng Các công trình dân dụng từ bình dân đến cao cấp hoặc các công trình công nghiệp đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao. Dùng trong nhà hoặc những nơi có mái che. Nếu muốn dùng đi dây điện ngoài trời hoặc những nơi có điều kiện môi trường khắc nghiệt thì ống IMC cần được mạ kẽm nhúng nóng. Dùng cho những công trình công nghiệp nặng, khu vực đặc biệt cần phòng chống cháy nổ hay các nơi có độ muối cao, ẩm ướt.

Địa chỉ mua ống thép luồn dậy điện uy tín

Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà phân phối, đại lý cung cấp ống thép luồn dây điện. Công ty Đại Phong tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực phân phối ống ruột thép luồn dây điện tại thị trường Việt Nam. Để mua ống, quý khách vui lòng liên hệ: 0916.18.99.00 hoặc có thế đến trực tiếp công ty theo địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ỐNG ĐIỆN ĐẠI PHONG

Địa chỉ: Số nhà 43, ngõ 42, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0916.18.99.00

Email. ongdiendaiphong@gmail.com

Website: https://daiphongjsc.com/

Đánh Giá